วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ราแคลตต์ (Raclette)


ราแคลตต์ (Raclette)

     ราแคลตต์เป็นชนิดของชีสสวิสที่ผลิตในแคว้นวาเล่ส์ (Valais) ชีสทั้งวงจะถูกนำมารนไฟให้ผิวหน้าละลาย เมื่อชีสละลายแล้วก็จะถูกปาดลงไปใส่บนหน้ามันฝรั่ง หัวหอม แตงกวาดอง และขนมปัง บางครั้งอาจตามด้วยเบค่อนทอดวางไว้บนชั้นบนสุด ในแบบดั้งเดิมชาวสวิสนิยมรนไฟชีสราแคลตต์ด้วยไม้ที่มีกลิ่นหอม แต่ในปัจจุบันมีเตาร้อนสำหรับละลายชีสราแคลตต์เพื่อใช้ในครัวเรือนซึ่งได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลายในหมู่ชาวสวิสทั่วๆไป

       รีวิวจากคนที่เคยไป

  ได้ยินชื่ออาหารสวิสมาก็นาน ฟองดู (Fondue)เอย Raclette เอย แต่ไม่เคยได้ไปกินร้านต้นตำรับอาหารสวิสสักที คราวนี้ได้ฤกษ์ดี ไปลิ้มลองอาหารสวิสแท้ๆกับเค้าบ้าง ที่ร้าน'Chesa'สุขุมวิท 20 บรรยากาศร้านอบอุ่น ไม่ใหญ่มากนักมองด้านนอกเหมือนบ้านขอนไม้บนเขาประเทศสวิสเซอแลนด์อะไรทำนองนั้น ไปทานวันอาทิตย์ทางร้านมีรายการ Brunch อาหารมีให้เลือกมากกว่า20 เมนู ขนมหวานอีกไม่ต่ำกว่า5รายการ Brunch ที่นี่เป็นแบบ a la carte สั่งได้ตามเมนู เลยทำให้สนุกกับการสั่งมากๆเพราะคอยลุ้นว่าเมนูที่สั่งหน้าตาจะเป็นอย่างไร รสชาดจะออกมาแบบไหน ลุ้นมากสำหรับการทานอาหารสัญชาตินี้ เพราะเป็นครั้งแรก จานเด่นๆที่ชอบคือ Raclette ชีส, เป็นเนยแข็งที่ต้องย่างให้หลอมละลายบนเตาเฉพาะเนยชนิดนี้ รับประทานกับแตงดอง หอมดอง และมันฝรั่งต้มทั้งเปลือก เข้มข้น หอม อร่อย ติดตรงความเค็มของชีส ทำให้ต้องคั้นรายการด้วยอาหารจานอื่น จานต่อมาที่ปลื้มคือ Seared Pacific Scallop on Pilaf Wild Rice หอยเซลตัวโต ย่างมานุ่มชุ่ม ทานกับข้าวไพราฟหนึบๆ อร่อยมากๆๆจัดไปอย่างน้อยสามจาน :p อีกจานที่ติดใจถึงขั้นลงทุนบุกไปถามเคล็ดลับเชฟเลยคือ Lamp Chop ย่างมาเนื้อนุ่มชุ่มมากๆไม่แห้ง หอมสมุนไพร สั่งกี่ชิ้นก็ย่างมาสุกพอดีทุกครั้ง ลองเมนูสวิสไปหลายจานเมนู บางเมนูก็คุ้นเคย เช่นพวก Grill ,Lamp Chop ,ใส้กรอกต่างๆ ,ซีฟู้ด , Salad , เมนูที่สวิสแท้ๆเลย ก้อจะมี Capuns ,Swiss Sausage บริการดีมากๆแนะนำเมนูอาหาร ถามอะไร สั่งอะไรไม่ต้องรอนาน ราคาอาจจะสูงสักหน่อยสำหรับ Sunday Brunch หัวละ 1,250++ ไม่รวมเครื่องดื่มนะคะ แต่เทียบกับวัถุดิบและการปรุงถือว่าดีมากๆ 

      
                   

                  ❤ ราเเคลตต์ ❤


                                             


                                             


                                             


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น