วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ขนมปังเปีย (zopf)

 ขนมปังเปีย (zopf)

     เป็นขนมปังที่ชาวสวิสนิยมทานกันเป็นอาหารเช้า เดิมทีทานกันเฉพาะในวันอาทิตย์เป็นเมนูพิเศษ ลองคิดภาพสวิตเซอร์แลนด์เมื่อ ๕๐​-๖๐ ปีก่อน ที่คนส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรและใช้ชีวิตเรียบง่ายในชนบท ผลผลิตหลักๆคือมันฝรั่ง เนื้อ นม และชีส ดังนั้นทุกวันอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นมันฝรั่งเป็นหลัก ขนมปังก็แบบธรรมดาที่ใช้แป้งดำไม่ขัดขาวเสียส่วนใหญ่ แต่ในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันพักผ่อน เป็นวันครอบครัว อาหารที่ทานก็จะพิเศษขึ้นมา แป้งที่ใช้ทำขนมปังก็จะเป็นแป้งสาลีขาว มีส่วนประกอบของนม เนย ครบถ้วนและทำในรูปแบบที่ปราณีตมากขึ้น แต่ในปัจจุบันซุ๊ฟฟ มีขายอยู่ทั่วไปในทุกซุปเปอร์มาร์เกต และเบเกอรรี่ ทานกันเป็นอาหารเช้าทุกๆวันค่ะ ถามว่าทำไมดิฉันอยากทำซุ๊ฟฟทั้งที่ซื้อหาง่าย ก็บอกได้แค่ว่า มันท้าทายและแอบติดใจการทานขนมปังที่ทำเองใหม่ๆ อุ่นๆจากเตา 

สูตร


1.แป้งขนมปัง 500
2.ยีสต์สด Hefe 1/2 ก้อน หรือ 20 กรัม
3.เนย 60 กรัม
4.เกลือ 1 ชช.
5.น้ำตาล 1 ชช.
6.นมสด 250 ml
7.ไข่ 1 ฟอง
8.กล่องทัฟฟาแวร์พร้อมฝาปิด 1 กล่อง


วิธีการทำ 


-เอานมใส่เนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้เนยละลายดี แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
-เอายีสต์ใส่แก้วผสมน้ำตาล บดให้เข้ากัน เติมนมนิดหน่อยพอคนให้เหลว
-เอาแป้งใส่ในกล่องทัฟฟาแวร์ เติมเกลือ จากนั้นเอานมละลายเนยใส่ลงไป ตามด้วยยีสต์ผสมน้ำตาลแล้ว
-จากนั้นเอาไข่มาตอกตีให้แตกด้วยช้อน จากเทลงไปในแป้ง ให้เหลือไข่ติดกันแถ้วนิดหน่อยนะค้า ไว้ทาหน้าก่อนอบขนมปัง
-เอาไม้พายคนให้เข้ากัน ถ้าแป้งเหลวเอาแป้งโรยได้ค้าดูพอเนื้อแป้งพอเข้ากัน เอาฝามาปิด ใช้มือกดกล่องหมุนไปตามโต๊ะ แทนเครื่องนวดแป้ง หมุนไปสัก5 รอบ จับกล่องมากระดกให้แป้งกลับตัวให้กล่อง สัก 3 ครั้ง
-ทำแบบนี้สัก 5 นาที เอาแป้งออกมาจากกล่องมานวดด้วยมือ
-โรยแป้งบนโต๊ะ เอามือขยำนวดไปมาสัก 10 นาทีค่ะ นวดไป ก้อยกแป้งฟาดไปกับโต๊ะ ถ้าแป้งติดมือเอาแป้งมาโรยได้ค่ะ นวดครบ 10 นาที เอามีดมากรีดเนื้อแป้งดูด้านในเป็นฟองอากาศก้อใช้ได้ เอาก้อนแป้ง-ใส่กล่องแล้วปิดฝา 1 ชม. มันจะขึ้นฟูมาจนติดฝากล่องทัฟฟาแวร์เลยค้า
-ที่พักให้มาดูที่ฝาว่ามันเปิดขึ้นมาไหม ถ้าเปิดก้อปิดฝาลงไปใหม่ ยีสต์ทำงานเลยมีอากาศดันฝาขึ้นมาครบ 1 ชม เอามือแซะแป้งจากขอบกล่องเพื่อไล่อากาศ เอาแป้งออกมานวดอีกครั้ง ประมาณ3 นาที ตัดแป้งเป็น 2 ส่วน หรือ 4 ส่วน ถ้าชอบก้อนเล็กหน่อย
-ตามรูปนี้แบ่งเป็น 4 ส่วน เอามาคลึงเป็นเส้นเพื่อนำมาเปียกัน
-พอได้ 2 เส้นเอามาทบกันแล้วก้อไขว้บนทับล่าง ซ้ายทับขวาไปจนหมดเส้น พักไว้บนถาดไม่ต้องเอาอะไรมาคลุมนะค้า พักไว้ 30 นาที

                   

              😺 ขนมปังเปีย 😺


                


                                         


                                         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น