วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

โรสตี หรือมันฝรั่งฝอยทอด (Rösti)

โรสตีหรือมันฝรั่งฝอยทอด (Rösti)

         มันฝรั่งจะถูกนำมาฝานเป็นเส้นบางๆและนำไปทอดเป็นแผ่นในกระทะจนเป็นสีเหลืองทองและกรอบทั่วทั้งแผ่น แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าโรสตีมีแหล่งที่มาจากที่ใด แต่โรสตีก็เป็นอาหารที่พบได้ในทุกแคว้นของสวิตเซอร์แลนด์โดยเกษตรกรชาวสวิสนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า ในแต่ละแคว้นนิยมทานโรสตีในรูปแบบแตกต่างกัน แต่แบบที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือแบบวาเลซานน์ (Valaissanne) หรือแบบแคว้นวาเล่ส์ ที่จะโปะหน้าโรสตีด้วยเบค่อนทอดกรอบ ไข่ดาว และชีสราแคล็ตต์ (Raclatte)ที่ละลายจนเยิ้ม 

วิธีทำ 

1. ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุก แต่อย่าเละมาก
2. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเอาเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ ของเราไม่ได้เอาเข้าตู้เย็นค่ะ ทำเลย ผลลัพธ์เลยออกมาไม่ค่อยดี
3. นำมันฝรั่งมาขูดเป็นเส้น ๆ เนื่องจากเราไม่ได้เอาเข้าตู้เย็นไว้ เวลาขูดมันเลยออกมาเละ ไม่ค่อยเป็นเส้นๆ
4. เอาเนยลงกะทะ (เอาใบเล็ก ๆ พอนะคะ) แล้วเอามันฝรั่งลงไปให้เต็มกะทะ เกลี่ยให้เท่า ๆ กัน โรยเกลือ พริกไทยลงไป
5. รอให้เหลืองทองดีแล้ว เอาจานขนาดเล็กกว่ากะทะนิดหน่อย คว่ำลงไป แล้วพลิกกะทะโดยให้ Rosti ลงไปอยู่ในจาน


   รีวิว 

แล้วก็เอาไปทอดกับน้ำมันมะกอกให้ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังนุ่มเมนู Gratin Dauphinois และ Rosti นี้แถวนี้มีขายสำเร็จอยู่ ตามอาหารแช่แข็งRosti มีทั้งแบบเอามาทอดและเอามาอบแต่เคยซื้อมากินแล้วไม่อร่อย ทำเองอร่อยกว่าฮ่ะๆ ก็สูตรเรานี่นะ (ไหนจะถูกกว่าตามนโยบายงกๆ)มันฝรั่งพวกนี้ กินกับอาหารเหมือนเมนูมันบดเพราะเป็นคนขี้เบื่อ เลยชอบเอามันฝรั่งมาทำหลายแบบกินแต่มันบด หน้าก็ซีดเละเป็นแป้งกวนหมดสิ





           

    😚 มันฝรั่งทอด 😚


                                         


                                         


                                         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น